ปฐมนิเทศรุ่นที่ 6 จะทำธุรกิจต้องรู้อะไรบ้าง บทสรุปกับสิ่งที่คุณควรจะรู้ก่อนการลงทุนเพื่อลดความเสียง

ปฐมนิเทศรุ่นที่ 6 จะทำธุรกิจต้องรู้อะไรบ้าง บทสรุปกับสิ่งที่คุณควรจะรู้ก่อนการลงทุนเพื่อลดความเสียง


สัมมนาธุรกิจ

ปฐมนิเทศรุ่นที่ 6

 5  ข้อเช็คตัวเองว่าควรลาออกไปทำธุรกิจหรือไม่ 
  Economic World Forum ได้อ้างอิงถึงงานวิจัยที่รวบรวมค่าสถิติว่าประเทศไหนมีสัดส่วนของคนเป็นเจ้าของธุรกิจ และเป็นนายตัวเองมากที่สุด ปรากฏว่าประเทศไทยติดอันดับที่ 2 ของโลกเรื่องนี้ เนื่องจากมีคนที่เป็นนายตัวเองสูงถึง 16.7%  เหนือกว่าอเมริกาที่มีสัดส่วนของเจ้าของกิจการ 4.3% และสหราชอาณาจักรที่มีสัดส่วน 4.7%  ทั้งนี้อาจเป็นผลรวมที่เกิดจากตัวแปรด้านจำนวนประชากรรวมถึงอาชีพที่เป็นนายตัวเองในบ้านเราก็เหมารวมตั้งแต่เจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ ร้านค้าระดับ SME  ไปจนถึงคนขับแท็กซี่หรือมอเตอร์ไซด์รับจ้าง อย่างไรก็ตามการที่คนเรามีความคิดอยากเป็นนายตัวเองนั้น หลายคนมองว่าบริษัทในเมืองไทยส่วนใหญ่มีขนาดเล็กโอกาสในการเติบโตไม่มาก รวมถึงหลายบริษัทไม่มีนโยบายในการอบรมเพิ่มศักยภาพบุคลากร เหล่าลูกน้องเมื่อมองดูว่าไม่มีโอกาสก้าวหน้าเหมือนทำงานไปวันๆ อนาคตก็ไม่มี สิ่งที่ดีที่สุดคือการลาออกไปหากิจการเล็กๆของตัวเองทำดีกว่า แต่ทั้งนี้ก่อนคิดจะลาออกก็ควรหันมาเช็คตัวเองสัก 5 ข้อตอบคำถามเหล่านี้ได้ ก็เชิญลาออกได้ตามสบายเลยครับ
 1. ถ้าลาออกจะมีใครต้องมาเดือดร้อนกับเราไหม? ถ้าคิดลาออกเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ขอให้หยุดคิดและตอบคำถามข้อนี้ก่อนอันดับแรก ต้องไม่ลืมว่าถ้าเราไม่ใช่ตัวคนเดียว มีพ่อแม่ ลูกเมียต้องคอยดูแล การลาออกอาจจะมีผลกระทบต่อใครหลายคน โดยเฉพาะหากเราเป็นคนเดียวที่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ เงินเดือนจากงานประจำอาจจะไม่มากแต่ก็พอใช้จ่ายให้รอดๆไปแต่ละเดือน ทีนี้หากลาออกก็ต้องมั่นใจได้ว่าจะมีทางออกสำหรับเรื่องเหล่านี
 2. อยากมีกิจการเพราะต้องการหาเงินใช้หนี้ ขอให้คิดเรื่องนี้ใหม่! บางคนอยากทำธุรกิจตัวเองเพราะได้ยินได้ฟังหรือได้เห็นข้อมูลของคนอื่นที่ทำธุรกิจแล้วประสบความสำเร็จเป็นเศรษฐีในเวลาไม่นาน ลูกจ้างบางคนที่มีภาระหนี้สินติดตัว ลำพังเงินเดือนมองระยะยาวแล้วดอกทบต้นต้นทบดอก สุดท้ายคิดว่าลาออกมาทำธุรกิจบ้างดีกว่า แต่ช้าก่อนธุรกิจคือสิ่งที่เราต้องทุ่มเทและต้องมีระยะเวลาในการก่อร่างสร้างตัวหากคิดจะทำเช่นนั้นให้เริ่มทำควบคู่กับงานประจำก่อนหากดีกว่าค่อยลาออกมาก็ยังไม่สาย แถมไม่มีผลกระทบเรื่องการจ่ายหนี้ด้วย
 3. เป็นคนขยันมากพอหรือเปล่า?  อย่าคิดว่าทำธุรกิจของตัวเองแล้วจะสบาย หากคิดจะสบายแนะนำว่าเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นสบายที่สุด ทำไมละ? ก็ลองคิดดูว่ามนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ทำงานตั้งแต่ 08.00 – 17.00 บางบริษัททำงาน จันทร์-ศุกร์ บางบริษัทก็ทำงานจันทร์-เสาร์ แต่ไม่ว่าเวลาไหนอย่างไรหลังเลิกงานหรือวันหยุดส่วนใหญ่เราก็จะได้พักและไม่ต้องคิดอะไร แต่ถ้าลองเป็นนายตัวเองหากจะให้ธุรกิจก้าวหน้าส่วนใหญ่ต้องทำงาน 24 ชม. ไม่มีเวลามาหยุดเที่ยง หรือวันพักผ่อน ยิ่งเป็นช่วงเริ่มต้นธุรกิจด้วยแล้วขอบอกเลยว่าใครไม่ขยัน ใครที่ขี้เกียจ จะคิดทันทีว่างานนี้ไม่น่าลาออกมาเลย
 4. มีแผนสำรองไว้เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือเปล่า? แผนสำรองที่ว่านี้จะใช้ในกรณีที่ลาออกมาทำธุรกิจอะไรสักอย่างแล้วปรากฏว่าไม่เป็นไปตามใจคิด ไม่ได้กำไรอย่างที่คาดหวัง สิ่งที่ต้องถามตัวเองก่อนจะลาออกคือ หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราจะแก้ปัญหาอย่างไร อย่าคิดว่าลาออกไปทำก่อนมีปัญหาค่อยแก้ ถึงเวลาจริงๆ มันจะมืดแปดด้าน อารมณ์จะเครียดคิดอะไรก็ไม่ออก ทางที่ดีเตรียมถามตัวเองไว้แต่เนิ่นๆแล้วหาคำตอบไว้รอจะดีกว่า
 5. รับแรงกดดันได้ดีแค่ไหน ใครจะคิดลาออกอย่ามองข้ามเรื่องนี้เด็ดขาด การเป็นนายตัวเองเราต้องรับปัญหาทุกด้าน จากที่เคยเป็นลูกน้องแล้วมีลูกพี่แก้ปัญหาต่อจากนี้เราต้องกลายเป็นคนแก้ปัญหาให้ลูกน้องบ้าง ไหนจะเรื่องธุรกิจ ไหนจะเรื่องลูกค้า ไหนจะคู่แข่ง ถามตัวเองก่อนเลยว่า เราไหวไหม เรารับแรงกดดันและพร้อมจะเผชิญหน้ากับสิ่งเหล่านี้ได้ดีแค่ไหน หากใจพร้อมมีแผนสำรองที่ดี ไม่เป็นหนี้มากมาย ทำแล้วไม่มีใครเดือดร้อน ก็ลาออกมาได้เลย
  บางครั้งการที่เห็นใครทำแล้วดี ใครทำแล้วสำเร็จแล้วคิดว่าเป็นเรื่องง่าย เราเองก็พอทำได้แต่พอเอาเข้าจริงๆสิ่งที่ฝันไม่ได้เป็นอย่างที่ใจคิด ก่อนคิดจะลาออกก็วางแผนการใช้ชีวิตตัวเองให้รอบคอบ ถ้าเราไม่ได้มีทุนมากมายอย่าคิดอะไรง่ายๆ เพราะถ้าทำแล้วพลาดคนที่เจ็บไม่ใช่แค่ตัวเรา ครอบครัวเราก็อาจจะเดือดร้อนไปด้วย สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม 

อบรม อบรม

อบรม อบรม

ปฐมนิเทศแนะนำโครงการฯ ก่อนอบรม

Mini Entrepreneur 

   โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ คณาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่กล้าการันตรีได้ว่าเป็นโครงการฯ ที่รวบรวมรวบผู้ทรงคุณวุฒิทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้มากที่สุดและเป็นที่ยอมรับจากทุกภาคส่วน ในการช่วยเหลือ SME ที่ครบวงจรได้มากที่สุดไว้ที่แห่งเดี่ยวกัน

สิ่งที่คุณจะได้รับ

 * ทราบแนวทางในการเริ่มต้นธุรกิจ

 * เข้าใจขั้นตอนการเริ่มต้นธุรกิจจากผู้เชียวชาญ

  * หาทางแก้ไขปัญหาในการเริ่มต้นได้ถูกวิธี

  * สาธิตการทำสบู่คุณภาพเกรด A ภายใน 5นาที

  * น้ำหอมสินค้าตัวอย่างที่ระลึกจากโครงการฯ

เริ่มวันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561  

ปฐมนิเทศ

เวลา

รายชื่อวิชา

วิทยากร

21/1/61

08.30-10.30

ฤกษ์-ยาม ดีในการเริ่มต้นธุรกิจฯ สำหรับปี2561

อ.สมศักดิ์

 

10.45-12.00

Strat Up ร้านอาหาร

รศ.ดร.สุรชัย

 

12.00-13.00

รับประทานอาหาร

 

 

13.00-14.30

ยกระดับ SME สู่ตลาดโลก

อ.วรเกษมสันต์

 

14.30-16.00

ทำให้สวยและรวยได้ด้วยธุรกิจความงาม

ภญ.ดร.ประคองศิริ

 

16.00-16.30

ทำสบู่ให้เป็นภายใน 5นาที

อ.สมหมาย

 

สัมมนาธุรกิจ

สบู่ สบู่

อาจารย์สมหมาย สาตทรัพย์ คณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ

โครงการอาชีวศึกษาเพื่อพัฒนาธุรกิจ

Mini Entrepreneur

ประวัติวิทยากร  ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน

  การวางBusiness Conceptsธุรกิจเครื่องสำอาง เนื่องจากผงถ่านเล็กๆนี้หากนำไปทาถูกับผิวหนังจะช่วยปรับอนุมูลอิสระในร่างกาย ดูดของเสีย สารพิษในรูขุมขนและยังมีประสิทธิภาพในการดูดเซลล์ที่ตายออกมา เพื่อให้ผลิตเซลล์ใหม่ทำให้ผิวเต่งตึงและหากทาผิวทิ้งไว้ชั่วครู่แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด และ"ผงถ่านที่ไหลไปตามน้ำยังทำงานตลอดเวลา" ไม่มีการสลายตัว ซึ่งน้ำผงถ่านที่ไหลลงไปคูคลองจะไปช่วยให้เกิดการตกตะกอนส่งผลทำ ให้เกิดการเน่าเสียน้อยลงได้อีกทางหนึ่ง จึงเล็งเห็นคุณประโยชน์ดังกล่าว จึงได้คิดค้นสูตรการทำ"สบู่ถ่าน"ขึ้นมาเริ่มแรกนำถ่านไปบดให้เป็นผงและร่อนให้ละเอียดเพื่อให้ได้ปริมาณ 2ช้อนชา ใช้กรีเซอร์ลีนไม่มีโซดาไฟ 1กก. น้ำสมุนไพร อาทิ มะเขือเทศที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสมาปั่นคั้นน้ำมะขามเปียกคั้นน้ำหรือน้ำผึ้งอย่างใดอย่างหนึ่งจำนวน 200ซีซีและหากต้องการความหอมให้ใส่หัวนํ้าหอมเล็กน้อย

ขั้นตอนการผลิต 

1. นำกรีเซอร์ลีนไปนึ่งในไอความร้อนให้ละลายตามด้วยน้ำสมุนไพรผงถ่านกวนให้เข้ากัน 

2. ใส่กลิ่นน้ำหอมตาม ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมทิ้งไว้ 30นาที 

3. จะได้สบู่ขนาด3X2X1นิ้วจำนวน 30ก้อน เมื่อจับตัวเป็นก้อนแข็งแกะออก

4. ใช้พลาสติกซีนหรือจะเก็บใส่กล่องกระดาษ กล่องไม้ที่ให้กลิ่นหอม  เพื่อเก็บไว้ใช้

ผู้สนใจเริ่มต้นธุรกิจ  ***อายุไม่สำคัญ*** 

รู้แล้วอย่าลืมบอกต่อสิ่งดีๆ ให้กับท่านอื่น เพราะ

การแบ่งปันสิ่งดีๆ สิ่งดีๆก็จะอยู่รอบตัวคุณ

สบู่  สบู่

สบู่ สบู่ 

เริ่มรับสมัครแล้ววันนี้

เริ่มวันที่ 21 มกราคม 2561 

รับจำนวนจำกัด ค่าลงทะเบียน  1,500 บาท

สำหรับสมาชิกที่เคยลงทะเบียนหรือผู้ที่รู้แล้วบอกต่อ

พิเศษ ชำระ2ท่าน พร้อมกันเพียง 2,000 บาท

ส่งหลักฐานการสมัครได้ที่ minimba.ku.ac.th@gmail.com

 

สำหรับ บุุคคลธรรมดา ชำระได้ที่ 

& ธ.กสิกรไทย สาขา ม.เกษตรศาสตร์ 

บัญชี นายพงศ์ธร นันทวณิชย์ เลขที่ 014-8-70562-3

 

สำหรับ นิติบุุคคล ชำระได้ที่ 

& ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขา ม.เกษตรศาสตร์ บัญชี

บจก. มินิ เอนเทอร์เพรเนอร์ เลขที่ 374-1-69079-9

 

พิเศษสำหรับผู้ที่มาร่วมในงาน มหานครสมุนไพรไทย

วันที่ 15-25 ธค 60 ณ. ศูนย์การค้า The Hub เชียรรังสิต 

มาสมัครในงานรับส่วนลด 500บาท พร้อมรับของที่ระลึกน้ำหอมปรุงพิเศษจากโครงการฯ ด่วนจำกัด 50ท่าน เท่านั้น 

 

สถานที่อบร อาคาร วิทยบริการสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  บางเขน 

 

*-*การรับใบประกาศนียบัตร(16ชั่วโมง)*-*

*-*รายชื่อผู้ประกอบการที่ขึ้นทะเบียน*-*

*-*สิทธิพิเศษผู้ร่วมสนับสนุน*-*

*-*เอกสารการอนุมัติโครงการฯ*-*

 

สอบถามได้ที่ T.086 533 0866 อ.แจ๊ค               

ID บรรทัด; TopTopGun; เส้น

รีวิว รีวิว รีวิว

หลักสูตร ธุรกิจอาหารและร้านอาหาร

หลักสูตร ธุรกิจความงาม เครื่องสำอาง สปา น้ำหอม

ตารางเรียนรุ่นที่ 6